Bộ lọc ánh sáng UV-C là gì? UV-C Light có gây hại cho con người không?

Bộ lọc ánh sáng UV-C, với một trong bốn loại tia cực tím (UV-A, UV-B, UV-C và UV-V), thường được sử dụng trong máy lọc không khí hoặc hoạt động như một chất khử trùng không khí độc lập để đặc biệt tiêu diệt vi trùng, bào tử nấm mốc, nấm mốc, vi khuẩn và thậm chí cả vi rút. Chúng ta sẽ tìm thấy công nghệ lọc không khí này không chỉ ở những chiếc máy cao cấp mà còn cả những chiếc máy bình dân.

Trong thực tế, bộ lọc ánh sáng UV-C có thể hoạt động đơn lẻ để chấm dứt sự sống của vi khuẩn và vi rút, nhưng bạn vẫn cần các bộ lọc không khí vật lý khác để thu thập các hạt trong không khí. Trong các máy lọc không khí của chúng tôi, bộ lọc không khí phổ biến nhất để kết hợp với bộ lọc ánh sáng UV-C là bộ lọc True HEPA.

Trong Chất lượng Thở, chúng tôi biết tất cả các vấn đề của bạn về chất lượng không khí trong nhà và máy lọc không khí. Chúng tôi biết rằng bạn cần một máy lọc không khí tốt nhất để nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng tôi là chuyên gia trong lĩnh vực máy lọc không khí, nhưng hơn thế nữa, chúng tôi cũng giống như bạn, một con người. Chúng tôi cũng có những vấn đề nghiêm trọng về dị ứng trong không khí và bệnh hen suyễn, và chúng tôi biết cuộc đấu tranh của bạn để tìm hiểu máy lọc không khí, và chấm dứt tình trạng khốn khổ của bạn. Hôm nay, bạn sẽ biết mọi thứ về bộ lọc ánh sáng UV-C trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi.

Mục lục
 • Bộ lọc ánh sáng UV-C là gì?
 • Ánh sáng UV-C có gây hại cho con người không?
 • Ưu và nhược điểm của bộ lọc ánh sáng UV-C

Nếu bạn cũng lo lắng về các loại bộ lọc không khí khác, chúng tôi hy vọng rằng những hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn.

1, Bộ lọc HEPA đích thực .

2, Bộ ion hóa .

3, Bộ lọc than hoạt tính .

4, PlasmaWave .

Tôi hy vọng bạn đã sẵn sàng để biết thêm về bộ lọc Than hoạt tính. Hãy tiếp tục đọc.

Bộ lọc ánh sáng UV-C là gì?

Ánh sáng UV-C , giống như sóng vô tuyến và tia X, là một dạng bức xạ điện từ không nhìn thấy được. Nó tạo nên tất cả các bước sóng của bức xạ điện từ, bao gồm ánh sáng, sóng vô tuyến và tia X được sắp xếp theo tần số và bước sóng. Tia UV là một loại bức xạ đặc biệt không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì nó là một phần của phần không nhìn thấy được tạo nên quang phổ điện từ. Nói một cách chính xác, bước sóng của nó là từ 400 nm (750 THz) đến 100 nm (30 PHz), ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy.

Trong máy lọc không khí, bộ lọc ánh sáng UV-C, với bước sóng chỉ 256 nm, có khả năng tiêu diệt vi sinh vật như vi trùng và vi rút một cách hiệu quả. Bằng cách phá hủy các tế bào, bộ lọc ánh sáng UV-C sẽ khử trùng các vi sinh vật. Tuy nhiên, nó chỉ ngăn cản sự tái tạo DNA của những vi sinh vật này chứ không thể loại bỏ chúng khỏi không khí.

Vì vậy, để nói rằng, nếu bạn chỉ sử dụng máy làm sạch không khí với bộ lọc ánh sáng UV-C một mình, nó sẽ chỉ tiêu diệt vi khuẩn và vi rút gây ra nhiều bệnh cho bạn, nhưng nó sẽ không loại bỏ các chất gây dị ứng tiềm ẩn khác như bụi, mạt bụi, phấn hoa hoặc lông thú cưng. Để thực hiện tác vụ như vậy, bạn sẽ cần bộ lọc True HEPA. Dưới đây là các loại máy lọc không khí phổ biến nhất với sự kết hợp của cả bộ lọc True HEPA và bộ lọc ánh sáng UV-C.

Ánh sáng UV-C có gây hại cho con người không?

Mặc dù nhiều thương hiệu máy lọc không khí đã tuyên bố rằng tia UV-C hoàn toàn vô hại đối với con người, nhưng bạn phải biết bản chất của tia UV-C. Cường độ của ánh sáng UV-C giảm đi đáng kể theo khoảng cách, vì vậy bạn càng ở xa nguồn sáng UV-C, bạn càng tiếp xúc ít hơn. Hơn nữa, độ dài hấp thụ của bức xạ UV-C trong da người thực sự rất ngắn nên nó sẽ không thể tiếp cận các tế bào sống.

Vì vậy, thông thường, ánh sáng UV-C không gây hại cho con người. Và quan trọng nhất, bóng đèn UV-C được giấu hoàn toàn bên trong máy lọc không khí nên sẽ không có chuyện bạn tiếp xúc với tia cực tím.

Tuy nhiên, bộ lọc ánh sáng UV-C có thể thải ra một lượng ozone, và ozone vẫn là thủ phạm gây khó chịu cho bệnh hen suyễn và nhiều vấn đề về hô hấp khác. Nếu bạn không biết hoặc nếu bạn gặp tác dụng phụ khi sử dụng bộ lọc ánh sáng UV-C, bạn nên tắt chức năng này càng sớm càng tốt.

Để giúp bạn tìm hiểu máy lọc không khí nào được Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) chứng nhận là an toàn để sử dụng, ngay cả khi có hoặc không có bộ lọc ánh sáng UV-C, bạn nên kiểm tra Thiết bị làm sạch không khí được Chứng nhận California này. Hoặc nếu không, bạn chỉ cần đọc các bài đánh giá máy lọc không khí của chúng tôi để xem liệu bạn có thể tin tưởng vào một máy lọc không khí hay không.

Danh sách máy lọc không khí tốt nhất năm 2021

 • 1, Máy lọc không khí tốt nhất ( phiên bản 2021 )
 • 2, Máy lọc không khí tốt nhất cho bệnh dị ứng và hen suyễn
 • 3, Máy lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ
 • 4, Máy lọc không khí tốt nhất cho bé
 • 5, Máy lọc không khí tốt nhất cho khói
 • 6, Máy lọc không khí tốt nhất cho bụi
 • 7, Máy lọc không khí tốt nhất cho nấm mốc
 • 8, Máy lọc không khí phòng lớn tốt nhất
 • 9, Máy lọc không khí tốt nhất cho vật nuôi
 • 10, Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng

Ưu và nhược điểm của bộ lọc ánh sáng UV-C

Chúng tôi đã tìm hiểu mọi thứ về bộ lọc ánh sáng UV-C, nhưng bạn vẫn không biết liệu bộ lọc không khí này có hoàn hảo hay không. Dưới đây là ưu / nhược điểm của bộ lọc ánh sáng UV-C.

PROS


 • Có thể tiêu diệt các vi sinh vật như vi trùng, vi khuẩn và vi rút
 • Ánh sáng UV-C không gây hại cho con người
CONS


 • Vẫn tạo ra ôzôn
 • Cần được thay đổi thường xuyên
 • Tiêu thụ điện năng cao
 • Không thể loại bỏ các hạt thực tế khỏi không khí
Đánh giá chất lượng hơi thở
 • Xếp hạng trung bình cho bài đăng

5

Leave a Reply