Bộ lọc không khí là gì? Có những loại bộ lọc không khí nào?

Sau khi tìm kiếm một máy lọc không khí, bạn đột nhiên phát hiện ra rằng bạn không thể chỉ chọn một máy lọc không khí ngẫu nhiên và mua nó. Bạn sẽ nhận thấy rằng có hàng tấn máy lọc không khí ngoài kia, với hàng trăm loại bộ lọc không khí . Đừng lo lắng, trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các loại Bộ lọc không khí .

Vâng, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả mọi thứ!

Vì chỉ có 4 loại công nghệ lọc không khí cơ bản mà các thiết bị lọc không khí này thường sử dụng nên bạn có thể dễ dàng kiểm tra từng loại.

4 loại bộ lọc không khí cơ bản
 1. Bộ lọc không khí HEPA
 2. Bộ lọc không khí ion
 3. Bộ lọc than hoạt tính
 4. Bộ lọc không khí ánh sáng UV

Các loại máy lọc không khí là điều đầu tiên mọi người tìm kiếm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua máy lọc không khí nào. Lưu ý rằng chúng tôi đang đưa ra hướng dẫn cho các bộ lọc không khí sử dụng trong máy lọc không khí, bằng cách nào đó, chúng giống như thế này.

air filter types

Máy lọc không khí này là Honeywell True HEPA Allergen Remover HPA300 – một sự lựa chọn của Amazon (danh hiệu chỉ dành cho các sản phẩm được đánh giá cao và có giá tốt).

* Lưu ý: Trước khi bạn quyết định mua bất cứ thứ gì, trước tiên hãy đọc hướng dẫn mua máy lọc không khí của Breathe Quality của chúng tôi để đưa ra quyết định mua hàng của bạn đúng đắn. Thành thật mà nói, chúng tôi không muốn bạn lãng phí tiền bạc!

Định nghĩa Máy lọc không khí:

Bốn bộ lọc làm sạch không khí này được sử dụng cho các loại ô nhiễm không khí trong nhà khác nhau. Chúng tôi sẽ giải thích chính xác cách hoạt động của từng cái.

1, Bộ lọc không khí HEPA

Bộ lọc bắt giữ hạt hiệu quả cao (HEPA) là bộ lọc đầu tiên và nổi tiếng nhất trên thị trường máy lọc không khí hiện nay, làm cho quá trình lọc không khí trở thành tiêu chuẩn cao nhất để lọc không khí. Bất kể bạn đã nghiên cứu máy lọc không khí hay máy hút bụi bao nhiêu lần, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ 4 chữ cái “HEPA” này.

Bộ lọc không khí HEPA bao gồm:

 • Một bộ lọc giấy có mật độ cao giúp giữ lại các chất ô nhiễm độc hại trong không khí ( như bụi, nấm mốc, phấn hoa và thậm chí cả lông động vật và về cơ bản là mọi thứ khiến không khí của bạn KHÔNG SẠCH). Bộ lọc này có thể phân hủy và phải thay thế sau 6 tháng đến 1 năm. Các dòng máy lọc không khí cao cấp hầu hết đều có đèn báo thay thế định kỳ này.
 • Bộ lọc trước HEPA dạng lưới, chỉ có trong các máy lọc không khí mới nhất. Bộ lọc này sẽ được đánh dấu là HEPA vĩnh viễn vì nó có thể giặt được.

Vì sự nổi tiếng của nó, có rất nhiều bộ lọc sử dụng từ viết tắt HEPA, điều này sẽ gây nhầm lẫn cho những ai lần đầu tiên tìm kiếm “máy lọc không khí”. Nhãn chứng chỉ duy nhất mà bạn nên tin tưởng là “Bộ lọc HEPA đích thực”. Bộ lọc True HEPA được chứng nhận để loại bỏ 99,97% tất cả các hạt cực nhỏ có kích thước 0,3 micron, đây là kích thước hạt nhỏ nhất đi vào phổi của bạn.

Để mang nhãn “Bộ lọc HEPA Đúng ”, một sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đặt ra.

Các bộ lọc khác sử dụng thuật ngữ “loại HEPA” hoặc “giống HEPA” là các sản phẩm kém hơn so với “Bộ lọc HEPA đích thực”. Các bộ lọc này chỉ có thể bắt được các hạt có kích thước nhỏ từ 2-5 micron, điều này làm giảm hiệu suất hơn 600%. Bạn có thể nghĩ rằng nó là đủ tốt? Xin hãy suy nghĩ lại. Không có tiêu chuẩn nào được thiết lập cho những điều khoản như thế này, bạn có thể thấy mình hơi không sử dụng máy lọc không khí cho không gian không khí tại nhà của bạn nếu bạn không thận trọng.

Lời khuyên của chuyên gia: Khi tìm kiếm máy lọc không khí HEPA, bạn luôn phải tìm chứng chỉ Bộ lọc HEPA Đúng.

Ưu điểm

Hiệu quả cao, thu giữ hầu hết các chất gây ô nhiễm độc hại

Các hạt bị mắc kẹt sẽ ở trong bộ lọc không khí

Bộ lọc không khí vật lý sẽ không phát ra ôzôn, gây ra bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác

Nhược điểm

Yêu cầu thay thế bộ lọc định kỳ để duy trì hiệu quả

Không khử mùi hôi

Dưới đây là danh sách Những người bán chạy nhất trên Amazon cập nhật đến năm 2021 cho máy lọc không khí True HEPA. Chúng cũng có các thông báo ánh sáng để giúp nhắc nhở bạn về việc thay thế bộ lọc định kỳ và kết hợp với các loại bộ lọc không khí khác để nâng cao sức mạnh của bộ lọc không khí.

2, Bộ lọc không khí ion

Bộ lọc không khí Ionic (còn được gọi là máy lọc Ionizer) là một công nghệ làm sạch không khí hoạt động với các bề mặt điện tích hoặc kim. Nó sẽ phát ra một đám mây ion tích điện âm vào không khí. Các chất bẩn (là các ion mang điện tích dương) sau đó sẽ bị hút tĩnh điện vào một tấm thu tích điện. Đối với các sản phẩm kém chất lượng, các tạp chất này chỉ bị rơi xuống sàn và các bề mặt lân cận. Quá trình này giúp loại bỏ các hạt siêu mịn có kích thước nhỏ đến 0,1 micron.

Bộ lọc không khí Ionic này cũng tạo ra một lượng nhỏ ôzôn, với lượng ôzôn nhỏ hơn 0,05 ppm để tuân thủ tiêu chuẩn an toàn công nghiệp.

Lời khuyên của chuyên gia: Một số người đã tuyên bố rằng các ion mà nó tạo ra đã gây ra sự gia tăng các triệu chứng hen suyễn của họ.

Tuy nhiên, chỉ những sản phẩm tốt nhất mới có những tính năng này, ví dụ như Rabbit Air MinusA2 SPA-780. Bạn có thể kiểm tra một số máy lọc không khí Ionic được xếp hạng hàng đầu với tính năng ozone dưới đây:

Ưu điểm

Bảo trì miễn phí, không cần thay thế bộ lọc

Thậm chí có thể loại bỏ một số vi khuẩn và vi rút

Nhược điểm

Một lượng nhỏ ozone như một sản phẩm phụ có thể gây kích ứng hen suyễn và các vấn đề về hô hấp

Không khử mùi hôi

Tiêu thụ điện năng cao hơn

3, Bộ lọc khí than hoạt tính

Bộ lọc Than hoạt tính (nhiều thương hiệu chỉ gọi bộ lọc không khí Than ) sử dụng một dạng than hoạt tính đặc biệt bao gồm hàng triệu lỗ nhỏ hấp phụ. Bộ lọc Than hoạt tính này có thể hấp thụ và trung hòa các hóa chất dễ bay hơi trên cơ sở phân tử ( ví dụ như khí độc hại, mùi, VOC và một số hóa chất) . Quá trình lọc này sẽ không loại bỏ các chất gây ô nhiễm, thay vào đó thay đổi chúng từ pha khí thành pha rắn. Đó là lý do tại sao loại lọc gió này hiếm khi đứng riêng lẻ mà hoạt động chung với các loại lọc gió khác, chủ yếu là Lọc gió HEPA.

Lời khuyên của chuyên gia: Tại sao nhiều thương hiệu cao cấp chỉ tập trung nhấn mạnh vào True HEPA Filter, họ vẫn có một lớp Charcoal như thế này.

air filter types

Bộ lọc 4 lớp bên trên thuộc về Máy lọc không khí Coway AP-1512HH Mighty – một trong những máy lọc không khí tốt nhất và là Sự lựa chọn của Amazon trong suốt thời gian dài.

Bộ lọc carbon không được sử dụng để loại bỏ các phần tử gây ra các vấn đề về sức khỏe, mà là loại bỏ các phần tử gây ra mùi. Những bộ lọc này làm cho một ngôi nhà có mùi thơm và sạch sẽ.

Ưu điểm

Có thể được tái sử dụng

Bộ lọc không khí duy nhất để loại bỏ hóa chất, khí, mùi hôi và mùi từ vật nuôi, nấu nướng, khói, sơn và vật dụng làm sạch

Nhược điểm

Cần các bộ lọc không khí khác

Cần được thay đổi thường xuyên

4, Bộ lọc không khí ánh sáng UV

Bộ lọc không khí bằng tia UV (UV là viết tắt của Ultra Violet) là loại bộ lọc không khí khác biệt nhất so với 3 loại bộ lọc không khí đã đề cập ở trên. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được bộ lọc không khí này nếu chúng tôi cung cấp cho bạn định nghĩa về UV Light.

Tia UV là một phần của quang phổ điện từ. Nó tạo nên tất cả các bước sóng của bức xạ điện từ, bao gồm ánh sáng, sóng vô tuyến và tia X được sắp xếp theo tần số và bước sóng.

Tia UV là một loại bức xạ đặc biệt không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì nó là một phần của phần không nhìn thấy được tạo nên quang phổ điện từ. Nói một cách chính xác, bước sóng của nó từ 400 nm (750 THz) đến 10 nm (30 PHz), ngắn hơn bước sóng của ánh sáng nhìn thấy.

Tia UV-C trong máy lọc không khí, là một dạng bức xạ mạnh không gây hại cho con người. Tuy nhiên, nó rất tốt trong việc tiêu diệt vi sinh vật, chẳng hạn như vi trùng và vi rút.

Tóm tắt: Công nghệ Lọc không khí bằng ánh sáng UV phát ra ánh sáng vô hình (gọi là ánh sáng cực tím) tấn công các chất ô nhiễm (chủ yếu là vi trùng và vi rút). Tia UV được chứa bên trong máy lọc không khí và không phát ra ngoài phòng. Ngoài ra, loại đèn UV (UV-C light) là vô hại đối với con người.

Khi không khí đi qua bộ lọc không khí, sau tất cả các loại bộ lọc khác, cuối cùng nó sẽ đi qua một nơi nhỏ bên trong để các hạt tiếp xúc với tia UV. Máy lọc không khí bằng tia UV hoạt động bằng cách phá vỡ DNA lõi của những vi trùng và vi rút này. Quá trình này khử trùng chúng và ngăn không cho chúng sinh sôi để gây bệnh cho bạn.

Các ví dụ tốt nhất về bộ lọc UV-C Light là Oransi Finn và GermGuardian CDAP5500BCA.

Tuy nhiên, để chống lại các chất gây ô nhiễm khác như bụi, nấm mốc, lông động vật…, Bộ lọc không khí bằng tia UV không thể đứng một mình mà phải kết hợp với các loại khác.

Lời khuyên của chuyên gia: Luôn kiểm tra máy lọc không khí sử dụng công nghệ ánh sáng UV-C. Loại này hoàn toàn an toàn cho con người và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào.

Ưu điểm

Có thể tiêu diệt các vi sinh vật như vi trùng, vi khuẩn và vi rút

Ánh sáng UV-C không gây hại cho con người

 Nhược điểm

Vẫn tạo ra ôzôn

Cần được thay đổi thường xuyên

Tiêu thụ điện năng cao

Không thể loại bỏ các hạt thực tế khỏi không khí

Danh sách máy lọc không khí tốt nhất năm 2021

 • 1, Máy lọc không khí tốt nhất ( phiên bản 2021 )
 • 2, Máy lọc không khí tốt nhất cho bệnh dị ứng và hen suyễn
 • 3, Máy lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ
 • 4, Máy lọc không khí tốt nhất cho bé
 • 5, Máy lọc không khí tốt nhất cho khói
 • 6, Máy lọc không khí tốt nhất cho bụi
 • 7, Máy lọc không khí tốt nhất cho nấm mốc
 • 8, Máy lọc không khí phòng lớn tốt nhất
 • 9, Máy lọc không khí tốt nhất cho vật nuôi
 • 10, Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng

Leave a Reply