Cách làm sạch bộ lọc không khí?

Bạn đang ở đây bây giờ vì bạn muốn biết cách làm sạch bộ lọc không khí, phải không? Bộ lọc không khí rất cần thiết khi bạn cần lọc không khí trong nhà khỏi hầu hết các chất gây ô nhiễm như bụi, mạt bụi, nấm mốc, nấm, phấn hoa, lông vật nuôi và lông vật nuôi … Do thường xuyên mắc kẹt các vật gây ô nhiễm này, bộ lọc không khí sẽ bị bẩn và bạn cần phải làm sạch nó.

Bất kể bạn sử dụng bộ lọc không khí trong lỗ thông gió tại nhà, máy lọc không khí tự làm hay máy lọc không khí thực sự, bạn sẽ cần phải làm sạch chúng thường xuyên. Hầu hết các bộ lọc không khí chỉ có thể hoạt động tốt nhất trong 2-3 tuần. Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên sẽ làm cho bộ lọc không khí của bạn bền lâu và nâng cao hiệu quả lọc không khí của bạn.

Trong bài viết này, Breathe Quality sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh bộ lọc khí đúng cách.

Định nghĩa Máy lọc không khí:

Bao lâu thì bạn nên thay bộ lọc không khí?

Đối với hầu hết các bộ lọc HEPA, bạn nên thay bộ lọc không khí ít nhất mỗi năm một lần. Tùy thuộc vào các nhãn hiệu lọc gió khác nhau, nhưng nhìn chung bộ lọc khí cần được thay thế sau 6 tháng đến 1 năm. Ví dụ, thương hiệu máy lọc không khí Honeywell yêu cầu khách hàng của họ phải thay lõi lọc một lần sau 6 tháng để đạt được lợi ích tối đa. Tuy nhiên, các thương hiệu như Rabbit Air đảm bảo chạy bộ lọc HEPA lên đến 3 năm mà không cần thay thế.

Một điều bạn cần lưu ý là bộ lọc không khí chỉ cần thay thế nếu bạn sử dụng nó thường xuyên, như khoảng 8 đến 16 giờ mỗi ngày. Điều này là hợp lý bởi vì một máy lọc không khí cần phải chạy trong một thời gian dài để giữ cho chất lượng không khí của bạn an toàn. Bạn có thể đọc thêm về “Bạn có thể chạy máy lọc không khí mọi lúc không?” để biết tại sao bạn cần tiếp tục chạy máy lọc không khí cả ngày.

Với tần suất sử dụng cao, có rất nhiều tiêu chí để quyết định tuổi thọ của bộ lọc không khí của bạn. Như số lượng thành viên trong gia đình bạn, hoặc có bao nhiêu vật nuôi trong nhà, tất cả đều ảnh hưởng đến bộ lọc không khí của bạn. Đặc biệt là đối với bộ lọc không khí HVAC thông thường (kém hơn một chút so với bộ lọc HEPA), đôi khi bạn cần phải thay nó hai tháng một lần.

Một số thương hiệu máy lọc không khí làm cho bộ lọc trước hoặc bộ lọc HEPA của họ là vĩnh viễn, có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó miễn là bạn dành thời gian để làm sạch và hút bụi. Các bộ lọc này không bị mòn sau một thời gian dài vì bộ lọc HEPA có phương pháp tốt hơn để giữ các vật thể lớn của chất gây ô nhiễm. Nếu bạn có những bộ lọc không khí này, điều duy nhất bạn cần biết là làm thế nào để làm sạch bộ lọc không khí của bạn.

Cuối cùng, bạn vẫn cần thay bộ lọc Than hoạt tính của mình. Các bộ lọc này có thể hấp thụ khói, mùi và mùi hôi. Thông thường, sau 3 tháng sử dụng bộ lọc carbon, bạn nên thay thế nó.

Danh sách máy lọc không khí tốt nhất năm 2021

  • 1, Máy lọc không khí tốt nhất ( phiên bản 2021 )
  • 2, Máy lọc không khí tốt nhất cho bệnh dị ứng và hen suyễn
  • 3, Máy lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ
  • 4, Máy lọc không khí tốt nhất cho bé
  • 5, Máy lọc không khí tốt nhất cho khói
  • 6, Máy lọc không khí tốt nhất cho bụi
  • 7, Máy lọc không khí tốt nhất cho nấm mốc
  • 8, Máy lọc không khí phòng lớn tốt nhất
  • 9, Máy lọc không khí tốt nhất cho vật nuôi
  • 10, Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng

Cách làm sạch bộ lọc không khí

Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu cách vệ sinh bộ lọc gió nhé. Việc có các bộ lọc lò sạch và máy lọc không khí không chỉ giúp loại bỏ bụi và các chất gây dị ứng ra khỏi nhà của bạn mà còn giữ cho bộ lọc không khí của bạn hoạt động tốt nhất. Thông thường, máy lọc không khí đang sử dụng bộ lọc trước HEPA có thể giặt được. Bộ lọc trước này có thể tái sử dụng, có nghĩa là bạn có thể chỉ cần rửa và làm khô sau đó lắp lại vào máy lọc không khí của mình.

* Lời khuyên của chuyên gia: Thay bộ lọc không khí HVAC của bạn thay vì vệ sinh nếu bạn sử dụng nó trong một thời gian dài.

Đôi khi, bạn cần làm sạch bộ lọc không khí của mình bằng nước nóng. Có thể cần ngâm bộ lọc không khí trong nước nóng (vừa sôi) nếu nó rất bẩn. Khi bạn rửa bộ lọc không khí bằng nước xà phòng ấm, chỉ cần đảm bảo đọc khuyến cáo của nhà sản xuất.

Các máy lọc không khí khác hạn chế người dùng rửa bộ lọc không khí và chỉ cho phép hút bụi. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khí nén hoặc bàn chải cứng để làm sạch bộ lọc khí.

Để làm sạch bộ lọc than hoạt tính, bạn không cần bàn chải hoặc máy hút. Trên thực tế, loại lọc gió này chỉ dùng để hấp phụ mùi và mùi hôi chứ không có tác dụng bắt các phần tử. Đó là lý do tại sao bạn không phải rửa bộ lọc không khí. Cách tốt nhất để “làm sạch” bộ lọc không khí carbon là đặt nó trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Bạn nên đặt bộ lọc không khí của mình dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng 2-3 giờ là ổn.

Dưới đây là infographic về Cách vệ sinh bộ lọc không khí trong nhà:

cách làm sạch bộ lọc không khí

Leave a Reply