Chỉ số CADR là gì?

Để xác định sức mạnh của một thiết bị điện tử, chúng tôi luôn tìm kiếm tất cả các thông số kỹ thuật chung. Đối với máy lọc không khí, hai trong số những điều chúng ta đã nghe nhiều nhất là xếp hạng CADR và xếp hạng ACH. Vậy xếp hạng CADR là gì? Xếp hạng ACH là gì? Bạn có thể hỏi những câu hỏi này nhiều lần trước khi mua bất kỳ máy lọc không khí nào, phải không?

Tuy nhiên, câu trả lời thực sự đơn giản.

Máy lọc không khí ngày càng trở nên phổ biến. Những người bị dị ứng hoặc hen suyễn sẽ không cần phải chịu nhiều đau đớn nữa, vì máy lọc không khí là một trong những giải pháp hàng đầu giúp ngăn ngừa dị ứng và hen suyễn. Do đó, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều máy lọc không khí được sử dụng tại nhà và những nơi công cộng khác như trường học, bệnh viện hoặc bất kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào. Vì vậy, bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu xếp hạng CADR là gì và chọn một máy lọc không khí phù hợp với bạn chưa? Hãy để Breathe Quality giúp bạn.

Lưu ý: Nếu bạn cần câu trả lời cho câu hỏi phổ biến về máy lọc không khí, vui lòng đọc Câu hỏi thường gặp về máy lọc không khí của chúng tôi.

Định nghĩa Máy lọc không khí:

Xếp hạng CADR là gì?

CADR là viết tắt của Tỷ lệ phân phối không khí sạch. Nói chung, giá trị số này sẽ cho bạn biết chính xác bao nhiêu phần tử cụ thể được loại bỏ khỏi không khí. Nói cách khác, xếp hạng CADR cho biết máy lọc không khí có thể làm sạch không khí nhanh như thế nào trong một căn phòng có kích thước cụ thể. Ví dụ, một máy lọc không khí có định mức CADR là 300 cfm sẽ làm sạch một căn phòng rộng 300 ft vuông nhanh hơn nhiều so với một máy lọc không khí có định mức CADR chỉ 200 cfm.

Xếp hạng CADR được tính bằng CFM, viết tắt của feet khối trên phút, hoặc m³ / giờ. Phép đo CADR thường dành cho phấn hoa, khói và bụi. Ba chất ô nhiễm này không chỉ có kích thước nhỏ mà còn là những phần tử không mong muốn nhất trong không khí. Hạt khói là những hạt siêu mịn, với kích thước hạt xác định nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,3 micron. Hạt bụi là những hạt phổ biến có kích thước từ 0,5 đến 3 micron. Và hạt phấn là những hạt lớn mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường, với kích thước từ 5 đến 11 micron.

Xếp hạng CADR được phát minh bởi AHAM (Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng). Có thể nói rằng xếp hạng CADR của AHAM hiện là phép đo chính xác nhất. Để sử dụng xếp hạng CADR, bạn có thể tìm kiếm nó bất cứ khi nào chọn máy lọc không khí. Xếp hạng CADR càng tốt thì quạt của máy lọc không khí này càng mạnh. Dưới đây là một số ví dụ về máy lọc không khí có xếp hạng CADR cao.

Lời khuyên của chuyên gia: Hãy nhớ rằng xếp hạng CADR chỉ hiển thị khả năng làm sạch chứ không phải khả năng làm sạch.

Nó có nghĩa là một máy lọc không khí có xếp hạng CADR cao thực sự có công suất quạt cao để bao phủ một kích thước lớn của căn phòng. Nếu bạn muốn biết khả năng làm sạch, bạn nên kiểm tra các bộ lọc và công nghệ của máy lọc không khí này. Biết rằng bạn không có thời gian và kinh nghiệm để kiểm tra tất cả các thông số kỹ thuật này, Breathe Quality ra đời để giúp mọi người kiểm tra tất cả các máy lọc không khí với độ xác thực tuyệt đối.

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là danh sách đáng tin cậy của chúng tôi về máy lọc không khí tốt nhất năm 2021 (luôn cập nhật) :

 • 1, Máy lọc không khí tốt nhất ( phiên bản 2021 )
 • 2, Máy lọc không khí tốt nhất cho bệnh dị ứng và hen suyễn
 • 3, Máy lọc không khí tốt nhất cho phòng ngủ
 • 4, Máy lọc không khí tốt nhất cho bé
 • 5, Máy lọc không khí tốt nhất cho khói
 • 6, Máy lọc không khí tốt nhất cho bụi
 • 7, Máy lọc không khí tốt nhất cho nấm mốc
 • 8, Máy lọc không khí phòng lớn tốt nhất
 • 9, Máy lọc không khí tốt nhất cho vật nuôi
 • 10, Máy lọc không khí tốt nhất cho văn phòng

Làm thế nào để đo lường xếp hạng CADR?

Xếp hạng CADR được xác định nghiêm ngặt bằng bài kiểm tra ANSI / AHAM AC-1. Bài kiểm tra này rất đơn giản để hiểu, nhưng thực sự chính xác. Cơ quan thử nghiệm sẽ đưa thiết bị lọc không khí thử nghiệm vào một buồng có lượng chất gây ô nhiễm xác định. Sau 20 phút chạy, họ dừng máy lọc không khí và đo lại không khí trong buồng này. Cuối cùng, họ có thể đưa ra kết luận về xếp hạng CADR cho máy lọc không khí này.

Tuy nhiên, thử nghiệm này có giới hạn riêng của nó. Xếp hạng CADR chỉ dành cho các chất gây ô nhiễm cụ thể và trong trường hợp này là bụi, phấn hoa và khói. Nếu bạn cần một máy lọc không khí cho một loại vi rút hoặc vi khuẩn cụ thể, xếp hạng CADR của AHAM không hữu ích. Ngoài ra, bài kiểm tra ngắn 20 phút là một giới hạn rõ ràng của bài kiểm tra này, vì một số máy lọc không khí hoạt động tốt trong 20 phút đầu tiên và sau đó giảm xếp hạng hiệu suất sau đó.

Ngoài ra, bộ ion hóa là một trong những lý do khiến xếp hạng CADR sai. Sự ion hóa là một quá trình dính nhiều hạt nhỏ thành một hạt lớn hơn, nhưng không giữ chúng lại. Thông thường, những hạt hình thành lớn hơn này được rơi xuống sàn và tường. Nếu không được loại bỏ thích hợp, những hạt ô nhiễm này sẽ lại có thể tồn tại trong không khí.

Hiện tại, chúng tôi đoán bạn hiểu giới hạn của xếp hạng CADR. Mặc dù phép đo này là một yếu tố quan trọng để chọn máy lọc không khí phù hợp, nhưng hãy nhớ rằng bạn cũng nên kiểm tra các thông số kỹ thuật khác. Máy lọc không khí đắt tiền sẽ luôn tốt hơn máy rẻ, ngay cả khi nó có xếp hạng CADR thấp hơn. Đó chủ yếu là do họ đang sử dụng hệ thống lọc chất lượng cao hơn.

ACH là gì? ACH có liên quan đến xếp hạng CADR không?

ACH là viết tắt của Air Changes per Hour. Xếp hạng ACH cho biết thiết bị lọc không khí có thể trao đổi không khí trong phòng bao nhiêu lần mỗi giờ. Trao đổi không khí trong lành hơn có nghĩa là chất lượng không khí nói chung tốt hơn.

Cùng với xếp hạng CADR, xếp hạng ACH cho thấy chính xác sức mạnh của chiếc quạt lọc không khí này. Tóm lại, máy lọc không khí 5X ACH sẽ làm sạch kích thước cụ thể hơn máy lọc không khí 2X ACH.

Nếu bạn muốn biết ACH có liên quan như thế nào đến xếp hạng CADR, hãy xem ví dụ dưới đây:

Bạn có một chiếc Honeywell HPA300 với CADR trung bình là 300 cfm. Máy lọc không khí này có thể chạy cao tới 5X ACH. Vậy kích thước căn phòng mà Honeywell HPA300 này có thể làm sạch hiệu quả là bao nhiêu?

Vâng, trong vòng 1 giờ (hoặc 60 phút), Honeywell HPA300 có thể làm sạch công suất: 300 x 60 = 18000 cfm.

Với một căn phòng có chiều cao trần thông thường là 8 feet, bạn sẽ có: 18000 (cfm) / 8 (f) = 2250 (f².h)

Chia giá trị này cho ACH, và bạn sẽ có câu trả lời: 2250 (f².h) / 5 (h) = 450 f². Vâng, trong hướng dẫn sử dụng, Honeywell HPA300 được cho là hoạt động hiệu quả trong diện tích phòng 450 sq ft.

Chúng tôi hy vọng cho đến nay, bạn đã hiểu đầy đủ về “ xếp hạng CADR là gì ” và “ ACH là gì ”. Đừng quên rằng bạn có thể đặt trọn niềm tin vào bài kiểm tra máy lọc không khí của Breathe Quality. Để đưa ra một danh sách cho bạn, chúng tôi cần thử nghiệm hàng trăm máy lọc không khí trên thị trường.

Đánh giá chất lượng hơi thở
 • Xếp hạng trung bình cho bài đăng này

5

Leave a Reply