Máy lọc không khí có loại bỏ được lông chó mèo không?

Nếu bạn có câu hỏi “Máy lọc không khí có lọc sạch lông thú cưng không?” Thì hẳn bạn là người yêu thú cưng đang sở hữu hoặc muốn sở hữu thú cưng tại nhà. Ngay cả khi bạn không dị ứng với chó mèo, khả năng cao là với những vật nuôi này trong nhà, bạn sẽ liên tục hít phải bụi lông của chúng. Bạn không nên chủ quan mà bỏ qua vấn đề hô hấp của mình vì lông thú cưng có thể để lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Nếu bạn không thể chịu được mùi hôi của thú cưng, và bạn đang tìm kiếm một giải pháp lọc không khí, bạn có thể đọc bài này: Máy lọc không khí có khử được mùi hôi không?

Bài viết liên quan: Máy lọc không khí tốt nhất cho vật nuôi

May loc khong khi hut long cho meo

Tất cả chúng ta đều yêu quý thú cưng và coi chúng là một phần của gia đình. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể coi thường sức khỏe của mình, đặc biệt nếu một thành viên trong gia đình bị dị ứng với vật nuôi. Để tìm ra giải pháp trọn vẹn, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi Máy lọc không khí có làm sạch lông thú cưng không? nhé.

Bài viết liên quan

Việc lau chùi không loại bỏ hoàn toàn lông của thú cưng?

Khi mọi thứ liên quan đến lông thú cưng hoặc vảy da khô của chúng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc cần phải lau chùi và vệ sinh sạch sẽ. Những công việc này là quét bụi, hút bụi và lau chùi.

Chà, việc dọn dẹp thường xuyên là một khởi đầu tốt nếu bạn đang nuôi thú cưng, vì lông thú cưng có thể dính vào đồ đạc hoặc thảm của bạn. Nhưng có hai điều bạn phải ghi nhớ trong đầu.

  • Đầu tiên, bạn không thể dùng cách vệ sinh để làm sạch những gì có trong không khí. Mà lông thú cưng và vảy da sẽ ở trong không khí trong hầu hết thời gian, đặc biệt khi chúng liên tục di chuyển và vận động.
  • Thứ hai, vật nuôi sẽ liên tục rụng lông và vảy da khi chúng vận động hàng ngày. Bạn không thể hút bụi và lau chùi cả ngày được, nhưng bạn phải hít thở cả ngày.

Ngay sau khi bạn cất máy hút bụi, chó hoặc mèo của bạn sẽ lại rụng nhiều lông hơn. Cơn ác mộng sẽ không dừng lại trừ khi bạn có một giải pháp xử lý liên tục.

Máy lọc không khí có loại bỏ lông thú cưng được không?

Câu trả lời ngắn gọn là , máy lọc không khí sẽ loại bỏ cả lông thú cưng và các tế bào chết, vảy da kích thước nhỏ, nhưng chỉ khi những thứ này bay lơ lửng trong không khí. Chạy máy lọc không khí sẽ làm giảm đáng kể lượng lông và vảy da trong không khí.

Lý do máy lọc không khí có thể làm được điều này là do bộ lọc HEPA của nó. Bộ lọc HEPA (đặc biệt là bộ lọc True HEPA) sẽ loại bỏ tới 99,97% bất kỳ chất gây ô nhiễm nào như bụi, mạt bụi, phấn hoa và tất nhiên cả lông vật nuôi nữa. Tất cả những thứ khó chịu với kích thước nhỏ đến 0,3 micron sẽ bị mắc kẹt trong bộ lọc không khí này.

Vì vậy, nếu bạn vẫn còn thắc mắc “Máy lọc không khí có loại bỏ lông thú cưng được không?”, Chúng tôi đảm bảo rằng máy lọc không khí sẽ giúp bạn loại bỏ những thứ này khi nó ở trong không khí. Một khi những thứ này bị kẹt vào quần áo, đồ đạc và thảm của bạn, bạn vẫn cần phải làm sạch và hút bụi bằng các thiết bị khác.

Hút bụi kỹ lưỡng ngôi nhà của bạn, ngay cả đệm của ghế sofa. Bạn nên hút bụi một hoặc hai lần một tuần để có kết quả tốt nhất nếu bạn thấy lông thú cưng gây khó chịu.

Ngoài ra, để giúp loại bỏ lông và vảy da thú cưng, bạn cần thường xuyên chải lông cho chúng. Chó hoặc mèo của bạn nên được chải lông thường xuyên, bao gồm cả việc tắm rửa. Điều này sẽ giúp bạn giảm đáng kể lông thú cưng bám trên người chúng trước khi rơi vãi khắp nhà và trong không khí.

Nếu vật nuôi của bạn đi ra ngoài, chúng cũng có thể mang các chất gây dị ứng vào nhà. Chúng có thể đi vào với bộ lông ướt do mưa, hoặc với lá và cỏ trên bộ lông của chúng, tất cả đều có khả năng làm trầm trọng thêm đối với người bị dị ứng. Đó là lý do tại sao máy lọc không khí thực sự đáng đầu tư để loại bỏ lông thú cưng, vảy da cũng như các chất gây dị ứng khác.

Chọn loại máy lọc không khí nào để loại bỏ hiệu quả lông chó mèo?

Tùy thuộc vào công nghệ của bộ lọc mà máy lọc không khí sử dụng để loại bỏ các hạt có tác động đáng kể đến lượng chất gây dị ứng từ vật nuôi.

Những hạt nhỏ này có thể lơ lửng trong không khí trong thời gian dài, ngay cả khi thú cưng của bạn không có mặt trong nhà. Loại bỏ chúng càng nhiều càng tốt có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.

Bộ lọc HEPA

Máy lọc không khí với bộ lọc HEPA được thiết kế để loại bỏ 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micromet. Vì vậy, một máy lọc không khí được trang bị HEPA có thể giúp cuốn theo một số hạt có kích thước lớn hơn như bụi trong không khí, lông thú cưng và mạt bụi trong nhà của bạn. Nếu bạn có những sợi lông vật nuôi trong không khí, bộ lọc HEPA có thể xử lý những phần tử lớn này.

Tuy nhiên, khi đề cập đến các phần tử rất nhỏ của chất gây dị ứng từ vật nuôi mà cụ thể ở đây là protein có trong nước bọt, chất thải hoặc vảy da chó, mèo thì bộ lọc HEPA cũng chỉ hạn chế được một phần. Kích thước của các protein này nhỏ đến 0,0025 microm, vì vậy chúng hoàn toàn có thể lọt qua được mọi bộ lọc. Rất may là hầu hết các protein này thường bám vào các hạt lớn hơn trong không khí như bụi mịn, phấn hoa, lông tơ,… nên chúng cũng bị giữ lại cùng các hạt này trong bộ lọc HEPA.

Bộ lọc HEPA có thể giúp giữ lại các sợi lông thú cưng hoặc vảy da, nhưng nó cần phải được thay thường xuyên để không giải phóng các hạt trở lại không khí trong quá trình sử dụng. Chủ sở hữu vật nuôi có thể cần thay bộ lọc thường xuyên hơn mức bình thường vì lượng lớn lông thú cưng trong nhà có thể làm tắc bộ lọc.

Bộ lọc ion âm

Máy lọc không khí ion hóa cố gắng gắn điện tích vào các hạt gây dị ứng vật nuôi, và các hạt tích điện này sau đó dính vào các bề mặt lân cận như tường hoặc đồ nội thất. Về bản chất chúng không bị lọc hay giữ trong máy lọc không khí mà chúng rơi xuống các bề mặt khắp nhà bạn. Vì vậy nếu không vệ sinh nhà cửa thường xuyên bạn và con cái có thể hoàn toàn tiếp xúc với chúng khi sinh hoạt.  Thêm vào đó, máy lọc không khí ion hóa có thể tạo ra ôzôn, bản thân nó là một chất ô nhiễm có hại.

Bộ lọc than hoạt tính (carbon)

Bộ lọc than hoạt tính chỉ được thiết kế để loại bỏ mùi và các loại khí cụ thể trong không khí. Chúng không thể giải quyết các hạt, do đó nó không hiệu quả trong việc lọc các loại vảy da hay lông chó mèo. Tuy nhiên, nếu bạn bị mùi hôi từ vật nuôi gây khó chịu thì phải lưu ý chọn máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính này.

Kết luận

Lời khuyên của chúng tôi khi bạn mua máy lọc không khí để loại bỏ lông chó mèo là nên sử dụng loại có màng lọc HEPA với tiêu chuẩn H13 để đảm bảo lọc được 99,97% bụi mịn có kích thước nhỏ đến 0,03 micro mét. Nên có thêm màng lọc than hoạt tính để khử mùi. Và một điều khá quan trọng nữa là lựa chọn công suất máy phù hợp với diện tích phòng để đảm bảo lọc hiệu quả nhất dựa vào chỉ số CADR (Tốc độ phân phối không khí sạch). Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

CADR theo m2

Hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn bạn!

may loc khong khi co loc duoc long cho meo khong

Danh sách máy lọc không khí tốt nhất năm 2021

 

 

Leave a Reply